TIN TỨC - SỰ KIỆN TIN TỨC - SỰ KIỆN

Hội Liên hiệp phụ nữ và Hội Cựu chiến binh phường Bạch Đằng khởi hành về nguồn “Hành trình qua miền Tây Bắc”
Publish date 08/04/2024 | 08:00  | Lượt xem: 141

Trong 3 ngày 5 - 7/4/2024, Hội LHPN và Hội CBB phường Bạch Đằng đã tổ chức chuyến đi tới Thành phố Điện Biên - tỉnh Điện Biên cho các cán bộ hội viên nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn: Giải phóng Miền Nam 30/4, Giải phóng Điện Biên 7/5, sinh nhật Bác 19/5. Chuyến đi tuy ngắn nhưng đã để lại rất nhiều cảm xúc, ấn tượng khó phai.

 

Sáng ngày 5/4, Đoàn khởi hành đến nhà tù Sơn La, thăm Nghĩa trang Điện Biên Phủ, đồi A1 trên địa bàn Thành phố Điện Biên Phủ đang là nơi yên nghỉ của hơn nghìn liệt sĩ hy sinh trên chiến trường Điện Biên Phủ.

Tại lễ dâng hương ở nghĩa trang Điện Biên Phủ, đồng chí Chu Thị Thu Thuỷ - Chủ tịch Hội LHPN -  Trưởng đoàn đại diện thắp nén tâm hương, kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng, liệt sĩ. Những nén tâm nhang của cả đoàn lần lượt được thắp trên từng phần mộ các anh hùng, liệt sĩ người có tên, có tuổi và cả những phần mộ liệt sĩ chưa có tên như một lời tri ân, lòng biết ơn sâu sắc Các anh đã vĩnh viễn nằm lại nơi đất mẹ nhưng ý chí quật cường của những chiến sĩ cách mạng Việt Nam anh dũng sẽ được ghi nhớ muôn đời.   

Các cán bộ hội viên chụp ảnh lưu niệm tại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ

Điểm đến tiếp theo của đoàn là Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ đặt trên cứ điểm đồi D1. Đây là công trình văn hóa, nghệ thuật mang đậm giá trị lịch sử, tính nhân văn và tâm linh sâu sắc về một chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, là minh chứng hùng hồn cho sự bất diệt, tồn tại và phát triển bền vững của mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng. Không chỉ vậy, chúng tôi còn được tận mắt thấy gần 1.000 tài liệu, hiện vật, hình ảnh tại Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ. Các hướng dẫn viên đã góp phần tái hiện một cách sinh động, rõ nét cuộc chiến chống thực dân Pháp của quân và dân ta với 56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt của chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử khiến ai cũng xúc động, bồi hồi. Đặc biệt nhất là bức tranh Panorama được ví như bản hùng ca về chiến tranh càng giúp các thành viên trong đoàn thêm trân quý những giá trị lịch sử cùng những hy sinh mất mát lớn lao từ các bậc cha anh.

Các di tích lịch sử - minh chứng cho ý chí kiên cường của quân dân ta

Đến với Điện Biên Phủ trong những ngày tháng lịch sử này, đoàn chúng tôi tiếp tục khởi hành từ sáng sớm ngày 6/4 để tham quan: Đồi A1, Hầm Đờ Cát, Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, bảo tàng lịch sử Điện Biên Phủ.

Đồi A1 nằm ở phường Mường Thanh. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, đồi A1 nằm ở vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng nhờ căn hầm cố thủ, vốn là hầm rượu vang của toà công sứ Pháp trước năm 1945.

Tại hầm Đờ Cát, chúng tôi được chia sẻ câu chuyện về sự kỳ công khi xây dựng với hàng rào phòng thủ là hệ thống dây kẽm gai dày đặc và bốn chiếc xe tăng. Và cũng chính nơi này, Tướng De Castries và toàn bộ Bộ chỉ huy của quân Pháp bị bắt sống, kết thúc thắng lợi cuộc đấu tranh trường kỳ gian khổ của quân và dân ta.

Rời căn hầm kiên cố nhất Đông Dương một thời, đoàn đến với Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ tại Mường Phăng nằm ở độ cao trên 1.000 m so với mực nước biển, ẩn mình dưới tán rừng cổ thụ, dưới chân núi Pú Đồn. Nơi đây hiện còn lưu giữ nhiều di tích như: Lán ở và làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Phó Tổng Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái, Trưởng ban thông tin liên lạc Hoàng Đạo Thúy… Chăm chú lắng nghe từng lời thuyết minh, ai cũng dâng trào cảm xúc tự hào và tôn kính dành cho vị Đại tướng tài ba cả.

Chiều cùng ngày, chuyến hành trình về nguồn năm 2024 của Hội đã khép lại trong niềm hân hoan, phấn khởi của 32 thành viên tham gia. Chỉ vẻn vẹn có 3 ngày nhưng các thành viên đều nêu cao tinh thần tương thân tương ái, tăng cường giao lưu, hiểu biết nhằm học hỏi, phấn đấu rèn luyện không ngừng.

 Trân trọng sự hy sinh của thế hệ cha anh đã đổ xuống vì nền độc lập, tự do và hòa bình cho dân tộc, chúng tôi càng thấy rõ hơn vai trò trách nhiệm của mình để chung tay, góp sức xây dựng Đảng bộ ngày một trong sạch, vững mạnh và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 

Dưới đây là một số hình ảnh hành trình về nguồn của cán bộ hội viên Hội LHPN và Hội cựu chiến binh: