TIN TỨC NỔI BẬT TIN TỨC NỔI BẬT

Quận Hai Bà Trưng tổ chức Lễ phát động hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết năm 2024
Publish date 14/06/2024 | 14:53  | Lượt xem: 116

Sáng ngày 13/6/2024, tại trường THPT Thăng Long, UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức Lễ phát động hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết năm 2024.

Tới dự Lễ phát động có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ Phòng chống dịch quận; các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân; thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh quận; các đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch; các cộng tác viên phòng, chống sốt xuất huyết 18 phường. Đến dự lễ phát động còn có các đồng chí Trưởng phòng Y tế, Giám đốc Trung tâm Y tế, Trưởng phó các đơn vị trực thuộc Trung tâm Y tế, Trưởng Trạm Y tế, chuyên trách Dịch tễ - côn trùng 18 phường.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch UBND quận phát biểu tại lễ phát động

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có xu hướng gia tăng, nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất lớn. Theo báo cáo, tính từ ngày 01/01/2024 đến 12/6/2024, toàn Thành phố đã ghi nhận hơn 700 ca mắc sốt xuất huyết (tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2023). Trong đó, địa bàn quận ghi nhận 44 ca mắc (tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2023), 01 ổ dịch, hiện đang xếp thứ 5/30 quận huyện. Trong thời gian tới, dự báo bệnh sốt xuất huyết có thể gây thành dịch lớn nếu không quyết liệt làm tốt công tác phòng chống dịch. Trên nền những bài học kinh nghiệm quý báu của các năm trước, công tác phòng chống dịch phải được ưu tiên, quan tâm hàng đầu.

Quang cảnh buổi lễ phát động

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch UBND quận nêu rõ mức độ nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết và sự cần thiết của việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch. “Năm 2017 đã trở thành một dấu ấn đáng nhớ trong công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung và công tác phòng chống dịch nói riêng khi dịch sốt xuất huyết bùng phát trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội”. Chính vì vậy, UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức Lễ phát động hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết năm 2024 nhằm nâng cao ý thức của người dân đối với việc phòng, chống sốt xuất huyết; tăng cường sự chỉ đạo của chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể, huy động sự tham gia của cộng đồng trong phòng, chống sốt xuất huyết; tạo ra phong trào thường xuyên, triệt để và toàn diện đến tận cộng đồng về kiến thức cơ bản bệnh sốt xuất huyết; vận động người dân thực hiện vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, muỗi tại nhà mình, phối hợp với chính quyền và các ban ngành đoàn thể địa phương trong công tác phòng chống dịch tại địa bàn dân cư. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền nhấn mạnh thông điệp “Không có bọ gậy, không có sốt xuất huyết”, “Không có muỗi, không có sốt xuất huyết” và đề nghị các cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn quận cùng chung tay, phối hợp hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết”.

Đoàn xe cổ động của quận truyền thông trên các tuyến phố của quận

Ngay sau lễ phát động, đoàn xe cổ động của quận đã truyền thông trên các tuyến phố của quận Hai Bà Trưng nhằm thu hút sự chú ý của đông đảo người dân. Qua đó, vận động mỗi người dân cần chủ động thực hiện tổng vệ sinh nơi làm việc, nơi ở và môi trường xung quanh hàng tuần, thu gom phế liệu phế thải; lật úp các dụng cụ chứa nước không dùng đến, không để muỗi có nơi đẻ trứng và phát triển thành bọ gậy. Đồng thời, phát hiện và xử lý triệt để các ổ bọ gậy, tích cực diệt muỗi và phòng tránh muỗi đốt. Khi có người bị sốt, người dân hãy báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được điều tra, khoanh vùng và xử lý kịp thời, không để dịch bùng phát và lây lan.

Trung tâm Y tế quận tổ chức phun hóa chất diệt muỗi bằng máy ULV tại các hộ gia đình
và phun mù nóng tại khu vực trường THPT Thăng Long

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, Trung tâm Y tế quận tổ chức phun hóa chất diệt muỗi bằng máy ULV tại các hộ gia đình thuộc tổ dân phố số 1 phường Bạch Mai và phun mù nóng tại khu vực trường THPT Thăng Long.

Lễ phát động đã huy động sự vào cuộc và hưởng ứng tích cực của chính quyền, các ban ngành đoàn thể và cộng đồng trong việc thực hiện nghiêm túc cam kết phòng chống dịch sốt xuất huyết. Qua đó, nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự nguy hiểm của dịch bệnh sốt xuất huyết, hướng tới mục tiêu cao nhất là người dân thay đổi hành vi, xây dựng thói quen diệt bọ gậy, vệ sinh môi trường trong và xung quanh nhà để phòng chống bệnh truyền nhiễm, nâng cao chất lượng sống.

Trần Mai Trang - Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng