VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Bài tuyên truyền Tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều bổ sung và nhắc lại
Ngày đăng 07/07/2022 | 14:59  | Lượt xem: 28

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có xu hướng tăng trở lại, cùng với sự xuất hiện hai biến chủng mới BA.4 và BA.5. Trong thời gian qua, vắc xin phòng Covid-19 đã cho thấy hiệu quả trong việc giảm khả năng bệnh trở nặng, giảm tỷ lệ nhập viện cũng như tử vong do Covid-19.

Vắc xin phòng Covid-19 chính là chìa khóa quan trọng nhất trong phòng, chống dịch và là nền tảng thích ứng an toàn, hiệu quả. Cùng với thời gian, hiệu lực của vắc xin giảm dần, vì vậy để duy trì bảo vệ, người dân cần tiêm nhắc lại theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với từng mũi tiêm có những yêu cầu như sau:

1. Đối với liều bổ sung:

Đối tượng là người từ 18 tuổi trở lên. Đảm bảo khoảng cách sau liều cơ bản từ 28 ngày đến 03 tháng, gồm các đối tượng:

+ Người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như: người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng…

+ Người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc xin của hãng Sinopharm (Vero cell) hoặc vắc xin Sputnik V.

2. Đối với liều nhắc lại lần 1 (Mũi 3):

Đối tượng là người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản. Đảm bảo khoảng cách đối với liều cơ bản hoặc liều bổ sung ít nhất 03 tháng.

Ưu tiên: Người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế.

3. Đối với liều nhắc lại lần 2 (Mũi 4):

Đối tượng bao gồm:

- Người từ 50 tuổi trở lên;

- Người từ 18 tuổi trở lên thuộc các nhóm sau:

+ Có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng.

+ Thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 như cán bộ Y tế, cán bộ tuyến đầu (lực lượng công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ), công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp.

- Đảm bảo khoảng cách ít nhất 04 tháng sau mũi 3 (Mũi nhắc lại lần 1)

4. Tiêm liều nhắc lại (Mũi 3) vắc xin phòng Covid-19 cho người từ 12 đến 17 tuổi và tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều cơ bản cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi: Đảm bảo trẻ trong độ tuổi tiêm chủng được tiêm đúng và đủ liều vắc xin phòng Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Tiêm phòng vắc xin là biện pháp đơn giản, hiệu quả nhất để phòng Covid-19. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19 cho bản thân, gia đình và cộng đồng bằng việc thực hiện tiêm chủng đúng lịch, đúng loại vắc xin theo hướng dẫn của Ngành Y tế.

Trung tâm Y tế Hai Bà Trưng