HÔM NAY, 25-1: ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG TIẾN HÀNH NGÀY LÀM VIỆC THỨ NHẤT
Ngày đăng 25/01/2021 | 17:30  | Lượt xem: 355

HNM) - Hôm nay (25-1), tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Đại hội XIII) tiến hành ngày làm việc thứ nhất. Đại hội sẽ chính thức khai mạc ngày 26-1 và bế mạc ngày 2-2-2021.

Hôm nay, 25-1: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng tiến hành ngày làm việc thứ nhất

1.587 đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Trung tâm Hội nghị quốc gia - nơi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Ảnh: Nhật Nam

Đây là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân; là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng, dân tộc và đất nước; có ý nghĩa định hướng tương lai, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước. Đại hội diễn ra trong bối cảnh cả nước vừa vượt qua khó khăn, thử thách rất lớn do đại dịch Covid-19 gây ra, giành được những kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực. Đặc biệt, tổng sản phẩm nội địa (GDP) đã tăng 2,91%, đưa Việt Nam trở thành một trong 10 nền kinh tế tăng trưởng cao nhất thế giới trong năm 2020.

Tham dự Đại hội có 1.587 đại biểu, đại diện cho hơn 5,1 triệu đảng viên trong cả nước, tăng gần 80 đại biểu so với Đại hội XII, đông nhất trong 13 kỳ Đại hội Đảng toàn quốc. Bộ Chính trị đã quyết định thành lập 67 đoàn đại biểu và cử trưởng đoàn đại biểu; phân công 191 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương (cả chính thức và dự khuyết) tham gia sinh hoạt tại 67 đoàn đại biểu; đồng thời chỉ định 15 đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng. Theo đó, đại biểu đương nhiên chiếm tỷ lệ 12,04%; đại biểu được bầu tại các đại hội đảng bộ trực thuộc Trung ương chiếm tỷ lệ 87,02%; đại biểu chỉ định chiếm tỷ lệ 0,95%.

Về cơ cấu giới, đại biểu nữ chiếm tỷ lệ 13,99%; đại biểu là người dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 11,03%. Về trình độ lý luận chính trị, đại biểu có trình độ lý luận chính trị cử nhân, cao cấp chiếm tỷ lệ 99,49%; trung cấp chiếm tỷ lệ 0,38%; sơ cấp chiếm tỷ lệ 0,13%.

Về độ tuổi, đại biểu dưới 40 tuổi chiếm 3,59%, trên 70 tuổi chiếm 0,19%, độ tuổi trung bình của đại biểu dự Đại hội là 52,18 tuổi, đại biểu cao tuổi nhất là 77 tuổi, đại biểu ít tuổi nhất là 34 tuổi.

Đoàn đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội tham dự Đại hội gồm 63 đồng chí, trong đó có 3 đại biểu đương nhiên và 60 đại biểu được bầu tại Đại hội đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố Hà Nội.

Đại hội XIII của Đảng có nhiệm vụ tập trung kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng gắn với đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh năm 1991, 10 năm thực hiện Cương lĩnh (bổ sung, phát triển năm 2011), Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011-2020; đề ra phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, xác định mục tiêu, phương hướng đến năm 2030 và tầm nhìn phát triển đất nước đến năm 2045; kiểm điểm công tác xây dựng Đảng và sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, xác định phương hướng, nhiệm vụ xây dựng Đảng trong nhiệm kỳ mới; đánh giá việc thi hành Điều lệ Đảng khóa XII; bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Trong ngày làm việc thứ nhất Đại hội tiến hành phiên trù bị. Trong phiên trù bị, Đại hội bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký và Ban Thẩm tra tư cách đại biểu; biểu quyết thông qua chương trình Đại hội phiên chính thức, thông qua Quy chế làm việc của Đại hội và thực hiện một số nhiệm vụ theo quy định...

VÕ LÂMdientu@hanoimoi.com.vn - ảnh Nhật Nam