VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
Publish date 25/05/2022 | 17:30  | Lượt xem: 67

Hiện nay, do nhịp sống hiện đại bận rộn nên nhiều gia đình mua thực phẩm từ tươi sống đến các loại đã được nấu chín trữ trong tủ lạnh ăn trong nhiều ngày. Việc trữ quá nhiều thức ăn, để chung đồ ăn sống và chín trong tủ lạnh là nguyên nhân dẫn đến các thực phẩm có thể bị nhiễm khuẩn chéo, gây ra ngộ độc thực phẩm. Vậy, làm thế nào để bảo quản các thực phẩm an toàn trong tủ lạnh?

Các chuyên gia chỉ ra rằng, thực phẩm sống cần để riêng ngăn với thực phẩm chín. Bảo quản thực phẩm trong các dụng cụ chứa đựng riêng biệt có nắp đậy hoặc túi ni lông sạch. Các loại thực phẩm sống khi chế biến ngay trong ngày thì nên để ở ngăn mát còn muốn để lâu hơn thì phải để lên ngăn đá. Thực phẩm để trên ngăn đá khi muốn rã đông để chế biến nếu có thời gian nên để xuống ngăn mát sau đó để ra ngoài nhiệt độ thường. Nếu muốn chế biến ngay thì có thể sử dụng chế độ rã đông của lò vi sóng. Không nên để đồ ăn đã rã đông vào lại ngăn đá. Vì sau khi thịt rã đông, các tế bào của thực phẩm bị phá vỡ ít nhiều không còn được tươi ngon như ban đầu. Sau khi chế biến, lúc ăn thừa, nếu lại tiếp tục trữ đông tiếp thì các tế bào còn lại sẽ vẫn tiếp tục bị phá vỡ. Điều này là nguyên nhân khiến cho vi khuẩn sinh sôi thuận lợi hơn trong thực phẩm. Các thực phẩm khi để lên ngăn đá nên dán nhãn tên thực phẩm, ngày bảo quản để dễ quản lý thời gian.

Không nên để thức ăn sống quá lâu trong tủ lạnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt, cá để trong tủ lạnh càng lâu càng dễ biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe người dùng. Các chuyên gia khuyên, thực phẩm tươi sống trước khi đưa vào tủ lạnh cần làm sạch và chỉ nên trữ thực phẩm ở trong tủ lạnh không quá 5 ngày.

Nguồn: hanoimoi.com.vn