VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Ăn đúng, ăn sạch để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Publish date 27/07/2022 | 11:43  | Lượt xem: 232

Hệ tiêu hóa đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể con người, có nhiệm vụ chính là tiêu hóa thức ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng nuôi cơ thể và thải cặn bã ra ngoài. Thế nhưng, ít ai biết được rằng, hệ miễn dịch ruột chiếm 70% hệ miễn dịch toàn cơ thể, tạo sức đề kháng trước các tác nhân gây bệnh.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến (Viện Dinh dưỡng quốc gia), một số thói quen tiêu thụ thực phẩm hằng ngày là nguyên nhân gây bệnh đường tiêu hóa và nhiều bệnh mạn tính khác. Thói quen đầu tiên cần phải điều chỉnh đó là việc ăn quá mặn và ăn nhiều đường. Ăn nhiều muối là một trong những nguyên nhân dẫn tới các bệnh: Cao huyết áp, thừa cân, béo phì, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, ung thư dạ dày, loãng xương, sỏi thận...

Ngoài ra, trong nhiều loại thức ăn chế biến sẵn có nhiều đường cũng làm gia tăng nguy cơ thừa cân, béo phì, đái tháo đường, bệnh tim mạch. Đặc biệt, hiện nay, tỷ lệ ung thư đường tiêu hóa gia tăng ở các nước đang phát triển bởi ăn quá nhiều thịt, ít rau củ và sử dụng các loại thực phẩm không bảo đảm an toàn…

Để có sức khỏe tốt, mỗi người cần thực hiện chế độ dinh dưỡng vừa đủ, chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hợp lý, ăn đa dạng các loại thực phẩm. Sử dụng 15-20 loại thực phẩm hằng ngày từ 4 nhóm thực phẩm: Glucid, lipid, protid, vitamin (hoặc muối khoáng). Ngoài ra, mỗi người không nên ăn quá 70g thịt đỏ/ngày, đồng thời tăng cường tiêu thụ rau xanh và hoa quả chín 500-600g/người/ngày...

Nguồn: Hanoimoi.com.vn