TIN TỨC - SỰ KIỆN TIN TỨC - SỰ KIỆN

Nhận thức sai lầm phổ biến về tiêm phòng cúm
Publish date 24/08/2022 | 16:12  | Lượt xem: 60

Khi nguy cơ mắc COVID-19 vẫn luôn tiềm ẩn, việc chủ động tiêm ngừa cúm sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ đồng mắc cùng lúc hai căn bệnh nguy hiểm. Tuy vậy, đến nay vẫn chưa có nhiều người hiểu đúng và đủ về bệnh cúm cũng như vaccine phòng ngừa cúm.

4 nhận thức sai lầm thường gặp về cúm mùa và vaccine

Nỗi lo sợ COVID-19 cho đến nay vẫn lấn át khiến nhiều người chưa cảm nhận được mối đe dọa của bệnh cúm và cho rằng việc chủng ngừa cúm là không cần thiết . Song, cho đến nay, cúm mùa vẫn là gánh nặng trên toàn cầu. Nhất là với người cao tuổi, người có bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh hô hấp, người có hệ miễn dịch kém như trẻ em, phụ nữ mang thai.

Theo các thống kê, nếu một người khỏe mạnh mắc cúm mùa thì tỷ lệ tử vong vào khoảng 2/100.000, nhưng nếu kèm theo bệnh tim mạch thì tỷ lệ tử vong tăng gấp 50, nếu có bệnh hô hấp thì tăng thêm 100 lần. Đặc biệt, nếu một người đồng mắc bệnh hô hấp và tim mạch thì con số này tăng lên gấp 400 lần, nghĩa là cứ trong 100.000 người thì có 800 người tử vong vì cúm mùa.

Ngược lại, nhiều người nhận thức được tầm quan trọng của việc chủng ngừa cúm nhưng thường bỏ qua việc tiêm nhắc lại hằng năm . Bạn cần nhớ rằng, biến thể của cúm mùa rất đáng lo ngại, chúng được gọi là "virus thông minh" vì luôn nghĩ ra cách chống lại sức đề kháng của con người. Đây là lý do vì sao bạn cần tiêm vaccine cúm mỗi năm một lần.

Điều lầm tưởng phổ biến nhất về bệnh cúm trong thời điểm dịch bệnh, đó là chủng ngừa COVID-19 sẽ đồng thời bảo vệ bạn khỏi bệnh cúm . Tuy nhiên, virus gây bệnh cúm và bệnh COVID-19 là hai loại hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, mỗi loại vaccine sẽ là giải pháp giảm thiểu nguy cơ mắc và tử vong, bảo vệ bạn trước một loại bệnh.

Cuối cùng, một số người khác lại lo ngại việc tiêm ngừa cúm và vaccine COVID-19 cùng lúc sẽ làm gia tăng nguy cơ tương tác thuốc . Song cho đến nay, đã có những nghiên cứu đánh giá lâm sàng cho thấy tiêm vaccine phòng cúm cùng lúc với vaccine phòng COVID vẫn an toàn.

Tiêm vaccine cúm - giảm gánh nặng, hạn chế nguy cơ xảy ra "đại dịch kép"

Cúm mùa nguy hiểm vì có thể khiến người bệnh suy đa cơ quan và tử vong nhanh chóng. May mắn thay, cúm mùa đã có vaccine và được sử dụng trong hơn 75 năm qua. Đây được xem là giải pháp hiệu quả nhất, ít tốt kém nhất để phòng ngừa và kiểm soát cúm. Một nghiên cứu của Đại học Harvard, tiêm vaccine cúm có thể giảm đến 70% tần suất nhồi máu cơ tim, đột quỵ cho người bệnh.

Hơn nữa, khi dịch bệnh còn diễn tiến phức tạp, trong khi mùa Đông đã cận kề, nhiều chuyên gia trên thế giới lo ngại về "đại dịch kép" khi số ca bệnh cúm mùa cùng các ca mắc COVID-19 tăng đột biến. Điều này tác động không nhỏ đến hệ thống y tế.

Theo các chuyên gia y khoa tại Đại học California, Mỹ, những người mắc cả hai bệnh cùng lúc có nguy cơ tử vong cao gấp đôi so với người chỉ mắc COVID-19. Vì vậy, việc tiêm ngừa cúm giai đoạn này sẽ giúp giảm gánh nặng cho hệ miễn dịch của những nhóm người thuộc nhóm yếu tố nguy cơ cao, đồng thời hạn chế khả năng nhầm lẫn triệu chứng của COVID-19 và cúm mùa để điều trị bệnh kịp thời, giảm thiểu sự quá tải cho các cơ sở y tế.

Cho đến nay, công nghệ chế tạo vaccine không ngừng thay đổi và phát triển, đặc biệt trong những năm 20 của thế kỷ XXI, vaccine tứ giá ( quadrivalent ) ngừa cúm mùa đã chính thức ra đời. Đây là điểm nhấn khác biệt của vaccine cúm mùa năm nay tại Việt Nam.

Bởi trước đây, nước ta chỉ lưu hành vaccine cúm tam giá, ngừa được 3 chủng virus cúm gồm 2 chủng cúm A và chỉ 1 trong 2 chủng cúm B. Hiện tại, vaccine tứ giá ngừa cúm 2021-2022 (A/Victoria/2570/2019 (H1N1) pdm09-like strain; A/Cambodia/e0826360/2020 (H3N2)-like strain; B/Washington/02/2019-like strain; B/Phuket/3073/2013-like strain) giúp ngừa thêm 1 chủng cúm B. Như vậy, hiệu quả bảo vệ rộng hơn, nhiều hơn và ngăn được những trường hợp đồng mắc COVID-19 và cúm mùa trong thực tế.

Hơn nữa, vaccine tứ giá cũng là vaccine bất hoạt, an toàn và ít tác dụng ngoại ý, được chỉ định cho tất cả mọi người, an toàn cho cả người lớn tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, trẻ em. Ngay cả những người đang sử dụng thuốc hen suyễn chứa corticosteroid, trong giai đoạn bệnh ổn định, hoàn toàn được chích ngừa vaccine cúm bất hoạt mà không cần ngừng thuốc.

Tiêm phòng cúm để bảo vệ bạn và gia đình khỏi bệnh cúm trong bối cảnh COVID-19

Bạn có biết rằng, việc tốt nhất mà chúng ta làm cho gia đình chính là đừng đau ốm. Đặc biệt, COVID-19 ập đến đã để lại nhiều mất mát và đau thương cho gia đình và xã hội. Vì vậy, khi dịch bệnh còn phức tạp, mỗi người chủ động bảo vệ bản thân trước một căn bệnh nguy hiểm không kém là điều cần thiết.

Vaccine cúm không chỉ quan trọng với người lớn tuổi, người bệnh nền mà ngay cả những người trẻ cũng cần quan tâm đúng mức để phòng tránh lây lan, nâng cao trách nhiệm bảo vệ cho người thân trong gia đình.

 

Nguồn: Bộ Y tế