TIN TỨC NỔI BẬT TIN TỨC NỔI BẬT

UBND phường Bạch Đằng tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2020.
Publish date 01/10/2020 | 07:00  | Lượt xem: 36

Thực hiện Kế hoạch số 146/KH-UBND của UBND quận Hai Bà Trưng về Đảm bảo An toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn quận Hai Bà Trưng năm 2020. UBND phường Bạch Đằng đã xây dựng kế hoạch số 49/KH-UBND ngày 11/9/2020 về đảm bảo An toàn thực phẩm Tết trung thu năm 2020 trên địa bàn phường Bạch Đằng năm 2020.

UBND Phường đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được phân cấp trên địa bàn. Kiểm tra việc tuân thủ các điều kiện bảo đảm ATTP đối với Các cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu các nguyên liệu sản xuất bánh trung thu (bột mỳ, bột dẻo, nhân bánh trung thu,…) Các cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm bánh trung thu. Kiểm tra việc tuân thủ các quy định của pháp luật đối với hoạt động thương mại điện tử liên quan đến sản phẩm bánh trung thu, nguyên liệu làm bánh trung thu.

Nghiêm túc xử lý các cơ sở vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Trong quá trình kiểm tra kết hợp tuyên truyền, giáo dục, kiến thức, các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP cho cán bộ quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm. Thời gian triển khai từ ngày 07/9/2020 đến 06/10/2020. Đến nay, UBND phường đã kiểm tra được 8 cơ sở về cung cấp các loại mặt hàng bánh trung thu trên địa bàn phường, đảm bảo an toàn thực phẩm và đề nghị các cơ sở ký cam kết đảm bảo ATTP theo quy định.

 

Theo đó, nhằm đảm bảo ATTP mặt hàng bánh Trung thu trên địa bàn từ khâu sản xuất, lưu thông, phân phối đến tiêu dùng, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, UBND phường giao các ngành chức năng tăng cường tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Nội dung tuyên truyền cho các nhóm đối tượng như sau:

 (1) nhóm các cơ sở chế biến, sản xuất thực phẩm, đặc biệt các cơ sở sản xuất bánh trung thu: Tập trung phổ biến tuyên truyền các qui định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm, chế biến thực phẩm được qui định tại các văn bản hiện hành; các qui định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, qui định về sử dụng phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn thực phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm hoặc tự công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm; thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid 19: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến, bố trí đầy đủ các phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở…

(2) nhóm cơ sở kinh doanh thực phẩm, đặc biết bánh trung thu: tuyên truyền các qui định về điều kiện vệ sinh nơi bày bán sản phẩm, nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, công bố sản phẩm phù hợp quy định an toàn sản phẩm, thực phẩm, vệ sinh cá nhân người kinh doanh thực phẩm; các cơ sở kinh doanh bánh trung thu phải kinh doanh và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi mạnh. Tuyệt đối không bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc, bánh không đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid 19 như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến, bố trí đầy đủ các phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và đảm bảo giãn cách cho khách đến mua hàng…

(3) đối với người tiêu dùng: phổ biến tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm; hướng dẫn lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng sản phẩm an toàn; thực hiện các biện pháp phòng dịch chống dịch Covid 19: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu khi tiếp xúc, không tích trữ đồ ăn, không chen lấn khi mua hàng, khuyến khích thanh toán bằng thẻ ngân hàng, hạn chế dùng tiền mặt để thanh toán. Mặt khác, đưa thông tin rộng rãi về những cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm và những cơ sở vi phạm qui định về an toàn thực phẩm.

Với mục đích thanh, kiểm tra nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các qui định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết Trung thu, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, đồng thời tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, qui định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng.