CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Xây dựng bộ máy tinh gọn, đáp ứng yêu cầu mới
Ngày đăng 23/04/2022 | 07:40  | Lượt xem: 291

Nhằm xây dựng bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 71-KH/TU về thực hiện Kết luận số 28-KL/TƯ ngày 21-2-2022 của Bộ Chính trị về “Tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức”. Thực hiện kế hoạch, các cơ quan chức năng, quận, huyện, thị xã và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thành phố Hà Nội đang vào cuộc với quyết tâm cao, khắc phục những khuyết điểm, hạn chế để đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có sự chuyển biến mạnh, đáp ứng với yêu cầu mới...

Ứng dụng công nghệ thông tin sẽ giúp nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, góp phần tinh giản biên chế. Trong ảnh: Hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại bộ phận “một cửa” UBND huyện Mỹ Đức. Ảnh: Nguyễn Quang

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương:
Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát việc tổ chức thực hiện

Để thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 71-KH/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục tập trung tuyên truyền các quy định của Đảng, văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước về quản lý, sử dụng, tinh giản biên chế; trong đó, đặc biệt chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của tinh giản biên chế; cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội cũng sẽ tập trung chỉ đạo Mặt trận

Tổ quốc các cấp thực hiện tốt chủ trương này trong hệ thống Mặt trận và phát huy vai trò của mình trong giám sát việc tổ chức thực hiện.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Thị Liễu:
Thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện kế hoạch

Năm 2021, thành phố Hà Nội kết thúc lộ trình tinh giản biên chế với kết quả nổi bật, đó là hoàn thành vượt mức chỉ tiêu giai đoạn 2016-2021. Nhờ sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế khoa học và sáng tạo, Hà Nội đã triển khai hiệu quả công tác đổi mới hệ thống tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động các đơn vị sự nghiệp công lập. Đến nay Hà Nội đã sắp xếp giảm được 280/2.780 đơn vị sự nghiệp công lập, giảm 10,1% so với năm 2015; giảm 280 cấp trưởng, 560 cấp phó; giảm 840 người tại các vị trí việc làm. Từ Kế hoạch số 71-KH/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, Sở tiếp tục chủ trì phối hợp với cơ quan liên quan thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện Kế hoạch; định kỳ sơ kết, tổng kết báo cáo Thành ủy tiến độ thực hiện.

Bí thư Huyện ủy Thường Tín Nguyễn Tiến Minh:
Chủ động xây dựng kế hoạch triển khai phù hợp với điều kiện cụ thể

Việc tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được huyện Thường Tín thực hiện theo đúng chủ trương của Đảng, quy định của Chính phủ và kế hoạch của UBND thành phố, bảo đảm hợp lý, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của tổ chức bộ máy. Từ những kết quả đạt được, huyện Thường Tín tập trung chỉ đạo các cấp ủy Đảng, Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội nghiên cứu Kế hoạch số 71-KH/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương, cơ quan, đơn vị.

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long:
Tiếp tục xây dựng phong cách làm việc theo hướng phục vụ, thân thiện, chuyên nghiệp

Những năm qua, công tác tuyên truyền, tổ chức thực hiện của quận Hoàn Kiếm được quán triệt bài bản, sáng tạo nên đã tạo được sự đồng thuận cao trong rà soát, tổ chức tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Nhờ sự vào cuộc đồng bộ với quyết tâm, thống nhất cao nên tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của quận được thực hiện quyết liệt, đồng bộ, trọng tâm, trọng điểm và toàn diện. Thời gian tới, quận tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch số 71-KH/TU gắn với xây dựng phong cách làm việc của bộ máy chính quyền theo hướng phục vụ, thân thiện, chuyên nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, theo phương châm 5 rõ: “Rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả” và “một việc, một đầu mối xuyên suốt”.

Đảng viên Nguyễn Thành Lê, Chi bộ 6, Đảng bộ xã Tráng Việt (huyện Mê Linh):
Tinh giản biên chế đội ngũ công chức là hết sức cần thiết

Theo tôi, chỉ tiêu giảm đồng đều 10% biên chế cho tất cả các cơ quan, đơn vị chưa thực sự phù hợp khi bổ sung, tăng thêm chức năng, nhiệm vụ mới với một số ngành... Một số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa đạt mục tiêu tinh giản biên chế, có nơi giao biên chế không đúng thẩm quyền. Do vậy, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Kế hoạch số 71-KH/TU là hết sức cần thiết để tiếp tục nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, viên chức và hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.

Nguồn: hanoimoi.com.vn